Cáp quang là gì?

Cáp quang là loại cáp mạng có chứa nhiều sợi thủy tinh mịn được gọi là sợi quang, được giữ cách nhiệt tốt bên trong thân cáp. Những loại cáp này được tạo ra để sử dụng mạng dữ liệu đường dài, hiệu suất cao và viễn thông. Tín hiệu được truyền qua các sợi cáp này bằng cách bắn các xung ánh sáng qua các sợi quang này.

So với cáp đồng có dây, cáp quang truyền dữ liệu trên một khoảng cách xa hơn một cách dễ dàng trong thời gian ngắn hơn so với cáp có dây vì chúng có băng thông cao hơn.

Cáp quang đáng tin cậy cho việc truyền dữ liệu hơn bất kỳ loại cáp nào khác. Mặc dù chúng có chi phí trả trước cao, nhưng chúng có chi phí bảo trì thấp hơn so với cáp có dây đồng do độ tin cậy cao.

Các loại cáp này chịu nhiệt tốt và do đó có thể giữ cho nó tương đối mát. Vì cáp quang không mang điện cáp quang không bị ảnh hưởng bởi Nhiễu điện từ hoặc Nhiễu tần số vô tuyến. Điều này có nghĩa là dữ liệu có thể di chuyển qua dây mà không bị biến dạng và nhiễu hoặc không cần bất kỳ đầu nối dây nào.

Cáp quang
Hình ảnh: Cáp quang

Phân loại cáp quang?

Hai loại cáp quang chính là cáp quang đơn mode (Singlemode) hoặc cáp quang đa mode (Multimode).

Cáp quang đơn mode

Cáp quang đơn mode có một sợi thủy tinh đơn, cáp đơn mode có đường kính từ 8,3 đến 10 micron có một chế độ truyền, chúng có đường kính hẹp sẽ truyền 1310 hoặc 1550nm trong một chế độ.

Mang băng thông cao hơn so với cáp đa chế độ mặc dù chúng sẽ cần một số loại nguồn sáng.

Mặc dù giá trên một chế độ cao hơn nhiều trong khi phần thân của cáp nhỏ hơn nhiều và ngăn ngừa mọi biến dạng xảy ra.

Không chỉ vậy, tốc độ truyền trên cáp quang đơn mode tăng khoảng cách gấp 50 lần so với cáp đa mode thông thường.

Cáp quang đa mode

Cáp quang Multimode có băng thông lớn giúp tốc độ cao (10 đến 100MBS- GB tương đương 275m hoặc 2km) trên khoảng cách trung bình. Với việc chỉ sử dụng 2 sợi trong các ứng dụng làm cho đường kính của cáp lớn hơn.

Cáp dài hơn sẽ dẫn đến nhiều đường đi của ánh sáng có thể ảnh hưởng theo nhiều cách bằng cách tạo ra sự biến dạng tín hiệu hoặc truyền dữ liệu không rõ ràng.

Cấu tạo của cáp quang

  1. Phần lõi cáp quang đó là sự truyền ánh sáng khu vực xảy ra trong sợi quang, là thủy tinh hoặc nhựa. Với lõi lớn, nhiều ánh sáng sẽ được truyền trong cáp.
  2. Lớp phản xạ ánh sáng được sử dụng để cung cấp sự phản xạ trong lõi của cáp, điều này sẽ giúp sóng ánh sáng truyền qua sợi quang.
  3. Lớp vỏ bảo vệ được sử dụng thành nhiều lớp trên cáp để giúp bảo toàn độ bền của sợi, cũng như hấp thụ sốc và bảo vệ sợi bổ sung cần thiết.

Qua bài viết trên mong sẽ mang đến bạn nhiều thông tin về Cáp quang là gì? Phân loại các loại cáp quang? Cấu tạo của cáp quang?. Hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo tại trang thietbidienkv.

Xem thêm: