Cầu chì tự rơi

Cầu chì tự rơi còn gọi là FCO thường dùng ở đầu đoạn đường dây tải điện rẽ nhánh hoặc đoạn rẽ vào trạm biến áp cấp điện. FCO có được dùng để đóng cắt bằng tay hoặc đóng cắt tự động khi có sự cố (ngắn mạch và quá tải). Khi đóng cắt bằng tay, FCO chỉ đóng cắt mạch điện khi không có tải (không có dòng điện), không thể đóng/cắt được mạch điện đang có dòng điện.

FCO ở đầu đường dây rẽ đến máy biến áp có nhiệm vụ bảo vệ quá tải và bảo vệ sự cố ngắn mạch.

FCO ở đầu các nhánh rẽ đường dây có nhiệm vụ cách ly để phân đoạn các mạch điện (khi tìm sự cố, khi cô lập một phần lưới điện).

Về mặt cấu tạo, FCO gồm phần thân bằng sứ hoặc bằng polymer, phần ống đặt dây chảy ở bên trong (người ta thường gọi là dây chì nhưng thực ra nó không làm bằng chì). Khi sự cố quá tải hoặc ngắn mạch, dây chảy bị đứt, ống chì tự động rơi xuống để người ở trên mặt đất có thể biết được cái nào bị cháy.

Cầu chì tự rơi
Hình ảnh: Cầu chì tự rơi

Recloser

Chức năng của máy cắt và recloser (gọi chung là máy cắt) giống như FCO nhưng nó cắt được mạch điện đang mang tải, cắt được dòng điện ngắn mạch lớn và thời gian cắt rất bé nên rất an toàn khi xảy ra sự cố ngắn mạch mạch điện.

Tuy nhiên giá thành máy cắt rất đắt nên chỉ dùng để phân đoạn các mạng điện (ví dụ mạng điện của quận này với quận kia), để phân đoạn các đường dây có dòng điện lớn và phân đoạn đường dây dài (>10km).

Máy cắt đóng cắt tự động khi xảy ra sự cố nhưng cũng có thể đóng cắt bằng tay nhờ nút ấn trong tủ điều khiển.

Recloser
Hình ảnh: Recloser

Dao cách ly và dao cắt tải

Dao cách ly cũng là một thiết bị đóng cắt để phân đoạn đường dây không có dòng điện (không tải). Dao cách ly có tác dụng tạo khoảng hở cách điện mà mắt người nhìn thấy được để đảm bảo mạch điện không còn điện, khi đó mới tiến hành sửa chữa được.

Dao cách ly chỉ có thể đóng cắt bằng tay thông qua cần truyền động, không đóng cắt tự động được và nó cũng không có chức năng bảo vệ như FCO và máy cắt.

Về mặt cấu tạo: Dao cách ly có thể là loại có lưỡi dao chém thẳng đứng hoặc lưỡi dao chém ngang.

Kết luận

Qua những thông tin trên, hy vọng mang lại nhiều kiến thức về cầu chì tự rơi, reclose, dao cách ly và dao cắt tải đến bạn. Hẹn bạn qua các bài viết theo của Thiết Bị Điện Kiên Vương.

Đọc thêm: