Đèn Filament là gì?

Đèn Filament (hay còn gọi là đèn bóng đốt) là một loại đèn sử dụng công nghệ đốt sợi dây tungsten để tạo ánh sáng. Fio đốt (filament) được làm từ dây tungsten mỏng, được uốn cong và đặt trong một bóng thủy tinh chân không hoặc có chất khí bảo vệ. Khi điện được thông qua fio đốt, nó trở nên rất nóng và phát ra ánh sáng. Đèn Filament đã được sử dụng phổ biến trong hơn một thế kỷ và vẫn là một trong những loại đèn phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên, các loại đèn LED đang dần thay thế chúng vì tính năng tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ cao hơn.

Đèn Filament
Đèn Filament

Cấu tạo đèn Filament

Cấu tạo của đèn Filament bao gồm các thành phần sau:

Bóng thủy tinh

Là vỏ bọc bảo vệ cho filament bên trong. Bóng thủy tinh được làm trong một không khí không có ôxy để tránh oxy hóa filament khi đốt.

Fio đốt (filament)

Là thành phần chính tạo ra ánh sáng trong đèn Filament. Fio đốt được làm bằng dây tungsten mỏng, uốn cong thành hình xoắn và được đặt bên trong bóng thủy tinh.

Đầu cắm

Là một phần của đèn Filament được dùng để kết nối đèn với nguồn điện.

Chân đèn

Là một phần của đèn Filament được sử dụng để cố định đèn trong ổ cắm.

Khi đèn Filament được bật, điện được truyền vào fio đốt, làm cho nó trở nên rất nóng và phát ra ánh sáng. Bóng thủy tinh bảo vệ filament tránh khỏi va chạm và oxy hóa do không khí. Chân đèn được sử dụng để cố định đèn trong ổ cắm và cung cấp điện cho filament.


Vậy là bài viết Đèn Filament là gì? Cấu tạo đèn Filament? đã hết, mong rằng bài viết hữu ích đến bạn. Hẹn bạn tại các bài viết tiếp theo của Thiết Bị Điện Kiên Vương.

Xem thêm: