Điện 1 pha, 2 pha và 3 pha là các loại cấp điện khác nhau được sử dụng trong các hệ thống điện lực và ứng dụng điện tử. Chúng được phân biệt dựa trên số lượng dây dẫn điện và phương pháp phân phối điện.

Điện 1 pha

Điện 1 pha đây là loại cấp điện đơn giản nhất, chỉ sử dụng 1 dây dẫn điện chính (dây dẫn pha) và 1 dây dẫn trung tính (N). Hệ thống điện 1 pha thường được sử dụng trong các ứng dụng gia đình, như chiếu sáng và các thiết bị điện gia dụng nhỏ. Điện áp điển hình của hệ thống điện 1 pha là 110-120V hoặc 220-240V, tùy thuộc vào quốc gia.

Điện 2 pha

Điện 2 pha đây là một loại cấp điện ít phổ biến hơn và thường không được sử dụng nhiều trong các ứng dụng hiện nay. Hệ thống điện 2 pha sử dụng 2 dây dẫn điện chính (hai pha) và một dây dẫn trung tính (N). Điện áp giữa hai pha thường cao hơn điện áp giữa mỗi pha và dây trung tính. Điện 2 pha từng được sử dụng trong một số thiết bị cũ, nhưng hiện nay đã ít được áp dụng.

Điện 3 pha

Điện 3 pha đây là loại cấp điện phổ biến nhất trong các hệ thống công nghiệp và thương mại. Hệ thống điện 3 pha sử dụng 3 dây dẫn điện chính (ba pha) và thường có một dây dẫn trung tính (N) tùy chọn. Điện áp giữa các pha được phân bố đều và có sự chênh lệch về góc pha (120 độ). Điện 3 pha cung cấp độ ổn định và hiệu suất cao hơn cho các thiết bị điện lớn như máy móc công nghiệp, biến tần, máy biến áp, và hệ thống HVAC. Điện áp điển hình của hệ thống điện 3 pha là 208V, 380V, 400V, 415V hoặc 480V, tùy thuộc vào quốc gia và tiêu chuẩn điện áp áp dụng.