Trước khi đi sâu so sánh ELCB và MCB thì chúng ta chùng xem lại chức năng của ELCB là gì? Và MCB là gì?

ELCB là gì?

Theo Wikipedia: Cầu giao chống rò điện đất (tiếng Anh: Earth leakage circuit breaker và được viết tắt thông dụng là ELCB) là một thiết bị dùng để cắt nguồn điện nếu như phát hiện ra dòng điện rò rỉ xuống đất. ELCB có công dụng chính giúp cho an toàn cho con người (phòng giật điện) và tránh làm tổn hao điện năng lãng phí vô ích cho chủ thể sử dụng nguồn điện.

Hình ảnh: ELCB hãng Schneider Electric

MCB là gì?

MCB (tên tiếng anh Miniature circuit breaker) hay còn gọi là CB tép, MCB giúp bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện quá tải và ngắn mạch và thường có dòng cắt ngắn mạch nhỏ hơn nhiều so với MCCB.

Hình ảnh: MCB hãng Schneider Electric

Khác nhau giữa ELCB và MCB?

ELCB (Thiết bị dòng điện rò) là một loại thiết bị ngắt mạch phản ứng với sự mất cân bằng giữa dòng cung cấp trực tiếp và trung tính bằng cách cắt nguồn cung cấp cực kỳ nhanh chóng.

Một ELCB được thiết kế để hoạt động ngay lập tức nếu sự khác biệt giữa dây pha và trung tính là 30mA, 300mA… tùy theo thiết kế.

Nói chung, lý do duy nhất sẽ có sự mất cân bằng giữa dòng và trung tính là nếu dòng điện bị rò rỉ xuống đất bằng cách nào đó. Điều đó bằng cách nào đó có thể là do lỗi điện kết nối dây dẫn điện với một dây dẫn quan trọng như đường ống nước. Nhưng nó cũng có thể là dòng điện chạy qua tay của người vừa chạm vào dây dẫn điện, qua cơ thể họ và đi ra qua bàn chân của họ.

Khi ELCB cắt ở dòng rò 30mA, rất có thể ai đó chạm vào dây dẫn điện trong mạch được bảo vệ bởi ELCB sẽ tránh nguy hiểm tới tính mạng.

MCB (Miniature Circuit Breaker) là một loại cầu dao khác phản ứng với dòng điện quá tải. Nó được thiết kế để bảo vệ hệ thống dây điện khỏi các lỗi do sử dụng sai cách. Vai trò chính của nó trong an toàn là giảm nguy cơ cháy do các mạch quá tải.

MCB sẽ cắt nhanh nếu dòng điện vượt quá 1,5 lần giá trị định mức của nó. Đây thường là một giá trị khá cao và nếu ai đó chạm vào dây dẫn điện trong mạch chỉ được bảo vệ bởi MCB thì rất có thể họ sẽ bị tử vong.

Vì hai loại thiết bị an toàn bảo vệ khỏi những rủi ro khác nhau, nên thường bắt buộc phải có cả hai trong một lần lắp đặt. Một ELCB để bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ điện giật và nhiều MCB để bảo vệ các mạch phụ khác nhau để bảo vệ quá tải.


Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn đọc có thêm thông tin về MCB và ELCB. Chúc bạn thành công!

Xem tiếp: