Rơ le trung gian

Rơ le trung gian là một khí cụ điện dùng trong lĩnh vực điều khiển tự động, cơ cấu kiểu điện từ. Rơ le trung gian đóng vai trò điều khiển trung gian giữa các thiết bị điều khiển (contactor, rơ le thời gian…). Rơ le trung gian gồm mạch từ của nam châm điện, hệ thống tiếp điểm chịu dòng điện nhỏ dưới 5A, vỏ bảo vệ và các chân ra tiếp điểm.

Rơ le trung gian
Hình ảnh: Rơ le trung gian

Các loại Rơ le trung gian

Trong quá trình lắp ráp các mạch điều khiển dùng rơ le hay trong một số mạch điện tử trong công nghiệp, ta thường gặp các ký hiệu sau đây:

Ký hiệu SPDT (SINGLE POLE DOUBLE THROW)

Rơ le mang ký hiệu SPDT có một cặp tiếp điểm, gồm tiếp điểm thường đóng và thường hở, cặp tiếp điểm này có một đầu chung.

Ký hiệu DPDT (DOUBLE POLE DOUBLE THROW)

Rơ le mang ký hiệu DPDT gồm có hai cặp tiếp điểm. Mỗi cặp tiếp điểm gồm tiếp điểm thường đóng và thường hở, cặp tiếp điểm này có một đầu chung.

Ký hiệu SPST (SINGLE POLE SINGLE THROW)

Rơ le mang ký hiệu SPST gồm có một tiếp điểm thường hở.

Ký hiệu DPST (DOUBLE POLE SINGLE THROW)

Rơ le mang ký hiệu DPST gồm có hai tiếp điểm thường hở.

Rơ le thời gian

Rơ le thời gian là một khí cụ điện dùng trong lĩnh vực điều khiển tự động, với vai trò điều khiển trung gian giữa các thiết bị điều khiển có đặc tính: Khi tín hiệu vào rơ le đạt giá trị tác  động thì sau một thời gian được đặt trước rơ le mới cho tín hiệu ở đầu ra.

Rơ le thời gian
Hình ảnh: Rơ le thời gian hãng Omrom

Rơ le thời gian gồm mạch từ của nam châm điện, bộ định thời gian làm bằng linh kiện điện tử, hệ thống tiếp điểm chịu dòng điện nhỏ dưới 5A, vỏ bảo vệ và các chân ra tiếp điểm.

Tùy theo yêu cầu sử dụng khi lắp ráp hệ thống mạch điều khiển truyền động, ta có hai loại rơ le thời gian:

  • Rơ le thời gian ON-DELAY.
  • Rơle thời gian OFF-DELAY.

Hi vọng qua bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích về rơ le trung gian và rơ le thời gian đến bạn. Chúc bạn thành công!

Xem tiếp: