Động cơ AC (điện xoay chiều) và động cơ DC (điện một chiều) là hai loại động cơ chính được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Động cơ AC và DC có những ưu và nhược điểm riêng biệt, lựa chọn giữa hai loại động cơ phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể, yêu cầu về hiệu suất, chi phí và điều kiện môi trường làm việc. Động cơ AC thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại do hiệu suất và độ bền cao, trong khi động cơ DC thích hợp cho các ứng dụng cần kiểm soát tốc độ chính xác và khả năng điều chỉnh linh hoạt. Dưới đây là một bảng so sánh cơ bản giữa chúng dựa trên một số tiêu chí quan trọng:

Tiêu Chí Động Cơ AC Động Cơ DC
Nguồn Điện Hoạt động bằng điện xoay chiều. Thông thường, chúng được kết nối trực tiếp với nguồn điện xoay chiều như điện lưới. Sử dụng điện một chiều, thường từ pin, bộ chuyển đổi AC-DC hoặc nguồn điện DC khác.
Cấu tạo Thường đơn giản hơn về cấu trúc với ít bộ phận chuyển động; không có bàn chải và comutator. Có bàn chải và comutator để đảo chiều dòng điện trong cuộn dây, phức tạp hơn về cấu trúc.
Bảo Dưỡng Thấp do ít bộ phận chuyển động Cao do mài mòn bàn chải và comutator
Hiệu Suất Cao, đặc biệt là ở tốc độ cao Thường thấp hơn động cơ AC
Kiểm Soát Tốc Độ Khó khăn hơn, cần biến tần Dễ dàng thông qua điều chỉnh điện áp
Chi Phí Thấp hơn ở công suất cao Cao hơn, đặc biệt ở công suất thấp
Ứng Dụng Máy bơm, quạt, máy giặt, hệ thống HVAC Ô tô điện, đồ chơi, thiết bị cầm tay
Khả Năng Chịu Tải Tốt ở tốc độ cao Tốt ở mọi tốc độ
Môi Trường Làm Việc Tốt trong môi trường khắc nghiệt Kém hơn do bàn chải và comutator