Thiết Bị Điện Kiên Vương trong bài này sẽ chỉ ra sự khác nhau cơ bản giữa cb 1 cực và cb 2 cực, trước khi đi sâu thì cùng ôn lại khái niệm CB là gì?

CB là gì?

CB viết tắt của tên tiếng anh Circuit Breakers, ở Việt Nam người ta hay gọi là Aptomat đôi khi gọi ngắn gọn là át. CB là loại khí cụ điện bảo vệ thông dụng nhất trong hệ thống điện.
CB thường được sử dụng trong các mạch điện hạ áp có điện áp định mức tới 660V xoay chiều và 330V một chiều, dòng điện định mức tới 6000A.
Các bạn có thể tham khảo chi tiết bài: CB (Aptomat) Là gì?

CB 1 cực Schneider
Hình ảnh: CB 1 Cực Schneider
CB 2 Cực Schneider
Hình ảnh: CB 2 Cực Schneider

Khác nhau CB 1 cực và CB 2 cực

CB cực đơn là MCB được sử dụng để ngắt ‘một pha’ và Cực đôi được sử dụng để ngắt ‘pha và trung tính’.

Nói cách khác, cực đơn điều khiển 1 dây trực tiếp và nó di chuyển dòng tương ứng khi dòng điện sự cố vượt quá cài đặt đón và cực đôi có thể điều khiển 2 dây dẫn / một dây sống & một trung tính.

Ví dụ: tủ lạnh được kết nối với nguồn điện 220V của bạn bằng MCB hai cực. Nếu bất kỳ một trong số các dây dẫn trực tiếp bị đoản mạch, thì dây dẫn còn lại được kết nối với MCB cũng bị mắc kẹt với điều đó. Trong trường hợp khác, nếu bạn nối hai mạch đơn cực và nếu một dây dẫn điện bị đoản mạch sẽ rất nguy hiểm.

Cầu dao một cực được sử dụng với mạch 120v điển hình, có một dây nóng và một dây trung tính.

Tuy nhiên, cầu dao hai cực được sử dụng với mạch 220v điển hình (như đối với máy sấy hoặc lò sưởi) có hai dây nóng. Nếu có đoản mạch đối với một trong hai dây nóng, cả hai cực được nối với nhau nên cả hai cùng đi với nhau.

Nếu bạn cung cấp một máy điều hòa không khí 220v (chẳng hạn) với hai MCB một cực thay vì một MCB hai cực, thì có thể một đoạn ngắn của một trong các dây nóng sẽ chỉ tác động đến một cầu dao, khiến cầu dao còn lại được cung cấp năng lượng. Điều đó sẽ rất nguy hiểm!

Hai cực MCB (một cực cho pha và một cực cho trung tính) sẽ ngăn dòng điện trở lại (quay trở lại) vào thiết bị điện trong trường hợp thiết bị không khởi động được khi cố gắng khởi động thiết bị. Cực bổ sung này sẽ ngăn quay trở lại của dòng tải vào thiết bị và do đó cứu thiết bị của chúng ta khỏi bị cháy. Tương tự là trường hợp của MCB 4 cực. 3 cực tương ứng với 3 pha và cực 4 tương ứng với trung tính.

MCB đơn cực được sử dụng trong các thiết bị công suất thấp thông thường. Các thiết bị công suất thấp có một pha và một dây trung tính và MCB được đặt nối tiếp với pha.

MCB hai cực và ba cực được sử dụng trong các thiết bị công suất cao. Các thiết bị công suất cao có hai hoặc ba pha và một trung tính nên MCB hai và ba cực được đặt nối tiếp với các pha tương ứng. Nếu bất kỳ một trong các dây dẫn trực tiếp bị đoản mạch, thì một hoặc hai dây còn lại được kết nối với MCB cũng bị mắc kẹt với điều đó.