Bộ chỉnh lưu cầu công suất 1 pha

Bộ chỉnh lưu công suất thực hiện biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Bộ chỉnh lưu được sử dụng rộng rãi để cung cấp nguồn một chiều công suất lớn cho các thiết bị công nghiệp như động cơ điện một chiều công suất tới tầm MW (Mega Watt), mạch kích từ máy phát điện, nguồn điện một chiều cho các máy hàn, mạ điện, nạp điện, nguồn cho các bộ biến tần và hàng loạt các ứng dụng khác.

Sơ đồ chỉnh lưu cầu
Hình ảnh: Sơ đồ chỉnh lưu cầu

Bộ chỉnh lưu cầu công suất 3 pha

Sơ đồ gồm 6 Thyristor chia thành 2 nhóm: nhóm Anode (SCR1, SCR3, SCR5) và nhóm Cathode (SCR4, SCR6, SCR2). Sơ đồ điều khiển đồng bộ 3 pha cho phép mở từng cặp Thyristor tương ứng để tạo điện áp chỉnh lưu Udc trên tải Z. Giản đồ thời gian của mạch cho trên hình 2. Điện áp các pha cấp cho bộ chỉnh lưu:

Sơ đồ chỉnh lưu cầu 3 pha
Hình ảnh: Sơ đồ chỉnh lưu cầu 3 pha

Bộ biến đổi điện áp xoay chiều

Bộ biến đổi điện áp xoay chiều sử dụng để điều khiển giá trị hiệu dụng điện áp xoay chiều. Việc điều khiển diễn ra liên tục và cho đáp ứng nhanh. Hiện tượng chuyển mạch giữa các linh kiện không xảy ra vì dòng điện qua tải có dạng xoay chiều. Do đó dòng giảm về 0 trước khi đổi chiều. Bộ biến đổi điện áp xoay chiều thường gặp ở dạng 1 pha và 3 pha.

Bộ biến đổi điện áp xoay chiều sử dụng để điều khiển bếp điện, lò điện, điều khiển ánh sáng, truyền động cầu trục, máy quạt, máy bơm, các dụng cụ điện. Điều khiển nguồn cấp cho các bể mạ, thiết bị hàn.


Hy vọng qua những thông tin trên mang lại nhiều hữu ích đến bạn. Hẹn bạn tại các bài viết tiếp theo của Điện Kiên Vương.