MCB đường cong loại B

MCB đường cong loại B có mức tác động từ tính (ngắn mạch) trong khoảng từ 3 đến 5 lần xếp hạng nhiệt (liên tục) của chúng. Những điều này hữu ích nhất khi bạn có nguồn cung cấp công suất tương đối thấp (trở kháng cao), ví dụ: nếu bạn đang ở “ngoài lưới” và nhận điện từ năng lượng mặt trời, gió, thủy điện mini hoặc bộ máy phát điện động cơ nhỏ và xếp hạng MCB của bạn gần công suất định mức của nguồn cung cấp của bạn. Tuy nhiên, có thể xảy ra va chạm phiền toái khi khởi động các thiết bị có tải khởi động cao, ví dụ như một số phích cắm và động cơ.

Đường cong loại B, C, D
Hình ảnh: Đường cong loại B, C, D

MCB đường cong loại C

MCB đường cong loại C có mức độ chuyến từ từ 6 đến 9 lần xếp hạng nhiệt. Đây là đường cong “mục đích chung” được sử dụng trong hầu hết các môi trường trong nước và thương mại. Nó phù hợp khi bạn có một nguồn cung cấp “cứng” hợp lý với trở kháng nguồn vừa phải, có thể cung cấp đủ dòng điện sự cố trong trường hợp ngắn mạch để ngắt MCB một cách đáng tin cậy ngay lập tức.

MCB đường cong loại D

MCB đường cong loại D có mức độ chuyến đi từ từ 10 đến 14 lần xếp hạng nhiệt. Ứng dụng chính của MCB này là để bảo vệ các tải khởi động cao, chẳng hạn như máy biến áp và động cơ cảm ứng, trong đó định mức nhiệt của MCB chỉ lớn hơn một chút so với định mức dòng đầy tải của tải. Nguồn cung cấp phải “cứng” (có công suất sự cố cao) để đảm bảo MCB bị ngắn mạch ngay lập tức. Nếu mức hành trình tức thời của MCB vượt quá khả năng sự cố của nguồn cung cấp, chúng tôi có biện pháp bảo vệ không đầy đủ và có thể dẫn đến hư hỏng hoặc hỏa hoạn. Vì vậy, ứng dụng cần phải có các tính toán kỹ thuật thích hợp được thực hiện.

Công dụng của đường cong loại B, C, D, K, Z

  • Loại B được sử dụng trong nhà chỉ để chiếu sáng, ổ cắm, quạt.
  • Loại C được sử dụng cho máy điều hòa không khí, tủ lạnh, máy sưởi và cả động cơ nhỏ.
  • Loại D được sử dụng trong các ngành công nghiệp có kết nối động cơ và máy móc lớn.
  • Loại ‘K’ sẽ mất 8 đến 12 lần dòng điện định mức của nó và nó sẽ di chuyển trong 0,1 giây / 100ms.
  • Loại ‘Z’ sẽ mất 2 đến 3 lần dòng điện định mức của nó và nó sẽ di chuyển trong 0,01 giây / 10ms.

Hy vọng qua bài viết trên có thể mang lại đến bạn kiến thức về đường đặt tính B, C, D của CB. Hẹn bạn qua các bài viết tiếp theo!

Đọc tiếp: