Bóng đèn LED

Đèn LED dần dần thay thế đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang bởi những ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, kích cỡ nhỏ, nhiệt năng sinh ra trong quá trình hoạt động không đáng kể, hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp, không sử dụng thủy ngân giống như các loại bóng huỳnh quang thông thường.

Ánh sáng phát của đèn LED có màu sắc phụ thuộc vào chất liệu làm ra nó. Ví dụ như đèn LED màu đỏ được làm từ các thành phần hóa học như nhôm, gali, a-xen. Đèn LED màu trắng được tạo ra bằng cách bao phủ một lớp photphoric màu vàng bên ngoài đèn LED xanh da trời, không tạo ra tia UV, sử dụng dòng điện 1 chiều nên không tạo ra sự nhấp nháy nên không làm mỏi mắt trong quá trình làm việc lâu dưới ánh sáng do đèn led cung cấp.

Một bóng đèn LED với công nghệ mới nhất có thể sản sinh ra lượng ánh sáng là 100 lumen/W và có thể lớn hơn nữa trong tương lai.

Ngoài ra đèn LED còn có một số ưu điểm vượt trội như tuổi thọ của LED đạt khoảng 50.000h trong khi đó các loại đèn truyền thống khoảng 1.000 h-8.000h.

Các hạt LED không sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V thông thường mà chỉ sử dụng dòng điện một chiều với hiệu điện thế nhỏ nên bộ đèn này thường có bộ lọc và bộ điều khiển đi kèm.

Với những ưu điểm vượt trội, đèn led ngày càng được sử dụng rộng rãi trong chiếu sáng dân dụng. Hiện nay có rất nhiều kiểu dáng của đèn led đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng thông thường (đèn tuýp led, đèn led downlight, đèn led dạng compact…).

Bóng đèn LED âm trần Panasonic
Hình ảnh: Bóng đèn LED âm trần Panasonic

Bóng đèn huỳnh quang

Ánh sáng phát ra nhờ tia tử ngoại (không nhìn thấy) sinh ra trong ống chiếu vào chất huỳnh quang (được quét lên vỏ ống đèn tuýp)

Đèn huỳnh quang không tự mồi để bật sáng được mà phải thông qua tăng phô và tắc te để kích, do đó nó cần một thời gian để bật đèn. Ngày nay người ta đã chế tạo ra loại tac-te điện tử bật sáng đèn này gần như tức thời và không cần dùng tăng-phô.

Đèn huỳnh quang có các loại T12, T10, T8, T5 trong đó loại T12 có công suất 40W là phổ biến nhất. Các loại T10, T8, T5 đắt tiền hơn nhưng ánh sáng trắng hơn và hiệu suất cao hơn. Ví dụ đèn T8 có công suất 36W nhưng quang thông bằng đèn T12. Ký hiệu T12 quy ước lấy theo đường kính của bóng đèn, tức là 12/8inch»38mm.

Đèn huỳnh quang sử dụng phổ biến trong dân dụng do ánh sáng dễ chịu thuộc gam màu mát, giá thành vừa phải, quang hiệu cao.

Bóng đèn tuýp Philips
Hình ảnh: Bóng đèn tuýp Philips

Bóng đèn compact

Là một dạng của đèn huỳnh quang nhưng hiệu suất rất cao (đèn T3), kết cấu như đèn nung sáng, khởi động bằng mạch điện tử nên không có hiệu ứng nhấp nháy như đèn huỳnh quang.

Bóng đèn Compact Rạng đông
Hình ảnh: Bóng đèn Compact Rạng đông

Bóng đèn nung sáng

Ánh sáng phát ra do sự đốt nóng sợi dây tóc bóng đèn (khoảng 30000 K). Dây tóc làm bằng kim loại chị nhiệt (vonfram, tungsten). Loại đèn này nối trực tiếp vào lưới điện mà không cần thiết bị phụ nào, bật lên là sáng ngay nên thường dùng làm đèn chiếu sáng sự cố. Phổ màu ánh sáng phát ra liên tục và thuộc gam màu ấm.

Loại bóng này có hiệu quả phát sáng rất thấp do năng lượng nhiệt tản ra môi trường lớn nên hiện nay không khuyến khích sử dụng trong dân dụng và công nghiệp.

Bóng đèn sợi đốt
Hình ảnh: Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn phóng điện Metalhalide

Là loại đèn công suất lớn làm việc dựa trên hiện tượng phóng điện hồ quang trong một bầu thủy tinh đã nạp hỗn hợp hơi thủy ngân và muối kim loại nhóm halogen (muối iot, muối brôm,…).

Ánh sáng phát ra là ánh sáng trắng và độ hoàn màu tốt. Quang thông phát ra tương đối lớn nên đèn này thường dùng để chiếu sáng mặt ngoài công trình.

Máng đèn, chụp đèn

Máng đèn hay còn gọi là chụp đèn, chao đèn, chóa đèn,…

Máng đèn là bộ phận dùng để hướng ánh sáng do bóng đèn phát ra đến nơi sử dụng. Ngoài ra máng đèn còn có nhiều tác dụng khác như bảo vệ bóng đèn, chống chói,…

Máng đèn ngày nay rất phong phú và đa dạng nhưng chất lượng cũng khác nhau rất nhiều. Nhiệm vụ người thiết kế chiếu sáng nội thất phải thường xuyên cập nhật các loại máng đèn mới, hiệu suất cao, giá thành rẻ, đảm bảo độ bền lâu dài.

Máng đèn tán quang Paragon
Hình ảnh: Máng đèn tán quang Paragon