Busway là gì?

Busway là hệ thống thanh dẫn điện cứng, thay thế cho cáp dẫn điện. Busway gồm 4 thanh dẫn điện bằng đồng hoặc nhôm tinh khiết đến 99,99% nên năng lực tải dòng điện rất lớn đến 6300A với điện trở rất thấp.

Busway là công nghệ dẫn điện mới được sử dụng trong vài năm gần đây tại Việt Nam nhưng đang dần dần trở nên phổ biến trong các tòa nhà cao tầng nhờ ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Busway
Hình ảnh: Busway

Cấu tạo của Busway

Cấu tạo của Busway bao gồm các thanh dẫn điện được bọc cách điện Epoxy mỏng nhưng chịu nhiệt độ đến 1500 C, chống ẩm, chống thấm nước rất tốt. Các thanh dẫn được lắp trong một vỏ cứng bằng nhôm vừa bảo vệ cơ học, tản nhiệt tốt, vừa làm giá đỡ để lắp đặt mà không cần phải dùng thêm máng cáp hay thang cáp. Busway chống nhiễu tốt vì vỏ được nối đất.

Busway được chế tạo thành các mô đun dài 3m rất dễ lắp ghép theo kiểu cài răng lược và bulon xiết chặt ở khớp nối.

Cấu tạo busway
Hình ảnh: Cấu tạo busway

Ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng Busway

Ưu điểm lớn nhất của busway là làm việc rất tin cậy, không có sự cố, độ an toàn rất cao vì vỏ nhôm được nối đất. Tiếp theo là không gian lắp đặt chiếm rất ít so với thang máng cáp và ống luồn cáp nếu cùng công suất truyền tải. Nhân công lắp đặt giảm, thời gian lắp đặt rút ngắn rất nhiều. Thực tế cũng đã chứng minh nếu dòng điện truyền tải ≥ 630A thì lắp busway sẽ có giá thành đầu tư thấp hơn hệ thống thang máng cáp.

Nhược điểm của busway là không uốn cong được, tuy nhiên nhược điểm này không quan trọng. Nếu dòng điện truyền tải < 630A thì giá thành đầu tư cao hơn thang máng cáp.

Trước đây do thói quen thường sử dụng cáp đồng nên khi chọn busway các kỹ sư thiết kế cũng thường chọn busway đồng. Tuy nhiên thực tế với các công trình thương mại nên chọn busway bằng nhôm, tuy kích thước lớn hơn một ít nhưng giá thành rẻ hơn 20-30%. Chỉ những công trình nào dòng điện lớn ≥ 4000A mới dùng busway đồng.

Với những ưu và nhược điểm trên, busway được ứng dụng rất hiệu quả trong tòa nhà cao tầng và thường dùng làm trục đứng cấp điện của công trình.

Lựa chọn và lắp đặt Busway

Busway thường dùng làm trục đứng trong nhà cao tầng. Các môđun busway đều được thiết kế dưới dạng lắp ghép cài răng lược nên thuận lợi cho thi công và vận hành. Có đủ các môđun: rẽ nhánh chữ T, bẻ góc 900 , giao chữ thập,…

Trên busway có các lỗ cửa mở để lấy điện ra cung cấp cho tầng nhà. Tủ lấy điện ra được chế tạo đồng bộ với busway, chỉ ghép nối vào lỗ cửa mở của busway bằng liên kết cài răng lược. Các lỗ cửa mở thanh busway có thể bố trí nhiều hơn 2 và cách nhau 610mm.

Để đấu nối cáp điện lực vào busway trong hệ thống điện người ta phải dùng đến các hộp nối cáp chuyên dụng. Bên ngoài hộp nối cáp có các răng lược đấu nối vào lỗ cửa busway, bên trong hộp là các đầu cực nối cáp đến. Ngoài ra còn có các môđun giá đỡ chịu lực trên sàn,… Lắp busway xuyên tường, xuyên sàn cũng ngăn chặn lửa cháy lan là vấn đề phức tạp khi lắp đặt cáp.

Kết luận

Qua bài biết trên thì chúng ta đã biết được busway là gì và các lợi ích mà busway mang lại rồi phải không nào. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy cứ để lại phản hồi nhé! Hẹn bạn qua tại các bài viết tiếp theo.

Xem thêm: