Cách điện của đường dây

Cách điện của đường dây dùng để cách điện giữa các phần mang điện với nhau, giữa phần mang điện với phần không mang điện như xà, cột và đất…

Vật liệu chế tạo cách điện

Vật liệu chế tạo cách điện thường là gốm, thủy tinh, hiện nay người ta còn dùng chất composit, silicon để chế tạo cách điện.

Phân loại cách điện

Cách điện đứng

Cách điện đứng dùng để đỡ dây dẫn điện ở các đường dây trên không điện áp Uđm ≤ 35 kV và đỡ thanh góp, thanh dẫn, dây dẫn trong trạm biến áp, trạm phân phối.

Cách điện đứng có nhiều loại, hình dáng, kích cỡ khác nhau nhưng có cấu tạo cơ bản gồm chất cách điện và chân cách điện. Trên đỉnh cách điện thường có rãnh để buộc dây dẫn cho chắc chắn. Ty cách điện có thể bắt với cách điện bằng ren hay được gắn bằng vữa bê tông. Ty cách điện làm bằng thép được mạ kẽm để chống han gỉ, có thể là thẳng hoặc cong: Thẳng để bắt vào xà, cong để bắt vào cột.

Cách điện treo

Cách điện treo được dùng phổ biến ở các đường dây trên không, có Uđm = 35 kV đối với đường dây 35 kV dùng sứ treo khi dây dẫn có tiết diện lớn.

Cách điện treo thông thường gồm nhiều bát cách điện móc lại với nhau thành chuỗi. Số bát cách điện tùy thuộc vào cấp điện áp và điều kiện làm việc của chúng.

  • Đường dây Uđm = 220 kV mỗi chuỗi có 14 bát cách điện.
  • Đường dây Uđm = 110 kV mỗi chuỗi có 7 bát cách điện.
  • Đường dây Uđm = 35 kV mỗi chuỗi có 3 bát cách điện.

Tại các vị trí cột néo và cột hãm của đường dây thường nối tăng thêm một bát cách điện. Những nơi đường dây đi qua nhiều bụi than hoặc các tạp chất khác (vùng tập chung các nhà máy lớn) hay vùng ven biển không khí có chứa nhiều muối biển. Vì các tạp chất bám vào bề mặt cách điện làm cho độ cách điện bị giảm đi, nên để khắc phục hiện tượng trên người ta cũng tăng thêm cách điện hoặc dùng loại cách điện tán kép hoặc các điện polymer.

Khi móc các bát cách điện thành chuỗi, để giữ cho các bát không bị tuột ra người ta dùng khóa M để chốt.

Cách điện xuyên

Cách điện xuyên dùng để đỡ và làm cách điện khi đưa điện áp cao qua tường nhà (tường trạm biến áp trong nhà) qua vỏ máy như máy biến áp, máy cắt điện…

Cách điện xuyên có cấu tạo gồm 1 ống bằng sứ, ở 2 đầu và giữa có mặt bích và 1 thanh dẫn làm lõi dẫn điện.

Tùy theo điện áp mà người ta chế vỏ sứ có kích thước và hình dạng khác nhau, còn tùy dòng điện mà người ta chế tạo thanh dẫn có tiết diện ngang lớn hay bé, mặt bích hai đầu sứ để giữ thanh dẫn còn mặt bích ở giữa để cố định sứ xuyên vào tường hay vỏ máy.


Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin bổ ích đến bạn. Hẹn bạn tại các bài viết tiếp theo!